8 thói quen và suy nghĩ khiến bạn mãi nghèo đói

0

Bạn cảm thấy bản thân lúc nào cũng nghèo đói, tiền bạc thiếu thốn. Hãy thay đổi 8 thói quen và suy nghĩ dưới đây nếu bạn không muốn mãi ôm trọn kiếp nghèo.

Sống thoải mái ngay cả khi đã nghỉ việc

Khi một người có thu nhập cố định, lối sống của họ cũng tương ứng theo. Bạn có thể sống cuộc sống thoải mái khi chỉ dựa vào tiền tiết kiệm trong bao lâu? Đối với người giàu, có thể họ sẽ sống được khoảng 1 năm. Còn khi bạn không thể kéo dài sau 3 tháng thì đây là một điều cần phải suy nghĩ.

Hãy đảm bảo rằng bạn có đủ tiền trong trường hợp khẩn cấp xảy ra. Để thực hiện điều này, bạn cần dành một số tiền tiết kiệm mỗi tháng hay cố gắng để tạo nên nguồn thu nhập chủ động chẳng hạn như việc đầu tư vào bất động sản hay cổ phiếu.

Luôn mong muốn có những thứ miễn phí

Tìm kiếm những cửa hàng giảm giá, cố gắng để có được thứ miễn phí là dấu hiệu cho thấy bạn có tư duy nghèo nàn. Một người giàu có sẽ sẵn sàng trả giá thực cho điều gì đó và bù đắp cho nhân viên của họ trong công việc. Điều này là bởi vì người giàu hiểu rõ tầm quan trọng của việc trả mức lương phù hợp. Đây cũng là những gì họ mong đợi từ người khác.

Dành hơn một giờ để đi đến văn phòng

Đã bao nhiêu lần bạn nghe thấy câu “Thời gian là tiền?” Bạn luôn có thể kiếm được nhiều tiền hơn, nhưng bạn không thể mua thêm thời gian. Nếu bạn dành 2 giờ mỗi ngày trên đường đi làm, hãy tính thời gian bạn chi tiêu trong một tháng. Thời gian mà bạn dành cho bạn con đường có thể được chi cho một cái gì đó hữu ích và thú vị hơn.Vì vậy, điều tốt nhất bạn có thể làm là tìm một địa điểm gần văn phòng hoặc tìm cách để không dành quá nhiều thời gian lái xe. Nếu bạn không thể tránh đường đi làm, hãy sử dụng thời gian này theo cách tốt nhất có thể. Đọc sách hoặc học một ngôn ngữ nước ngoài, ví dụ.

Gặp khó khăn trong việc trả các loại hóa đơn hay thanh toán thẻ tín dụng

Bạn dùng thẻ tín dụng để mua điện thoại, đồ đạc, ô tô hay dành tiền cho các chuyến du lịch… Lượng ngân sách chi tiêu của bạn vào những hoạt động này nên chỉ ở mức ít hơn 40% thu nhập. Nếu bạn vượt quá giới hạn, bạn sẽ mất đi cuộc sống yên bình và thoải mái. Do đó, đừng cố để có mọi thứ ngoài khả năng chi trả thực tế của bản thân.

Bạn cần phải theo dõi và phân bố chi tiêu hợp lý thay vì mua tất cả mọi thứ cùng một lúc. Cách này sẽ giúp bạn tránh rơi vào tình thế “không còn xu dính túi” và phải ăn uống “kham khổ” vì cách chi tiêu hoang phí.

Muốn có mọi thứ ngay lập tức

Khi tìm kiếm một công việc, một số người chỉ chú ý đến số tiền họ kiếm được. Những người khác tìm kiếm và tìm một công việc mà họ có thể học hỏi, phát triển dần dần và suy nghĩ về cách họ có thể sử dụng kiến thức mà họ sẽ đạt được trong tương lai.

Tốt hơn là nên kiếm một công việc tại một công ty tốt với mức lương ít ỏi bởi vì ở đây bạn sẽ có thể xây dựng sự nghiệp và sẽ kiếm được nhiều tiền hơn trong tương lai. Đừng tập trung vào chi tiết như số tiền bạn kiếm được trong một tuần làm việc, hãy xem bức tranh lớn hơn và xem xét cách bạn muốn phát triển bản thân và sự nghiệp của mình.

Nhiều sinh viên cho rằng việc học cao đẳng hay đại học là lãng phí thời gian. Họ có thể dành thời gian đó cho việc kiếm tiền. Tuy nhiên, sinh viên là những người trẻ và suy nghĩ còn thiếu hiểu biết. Nếu như bạn có nền giáo dục tốc, cơ hội bạn nhận được một công việc trả lương hậu hĩnh cao hơn rất nhiều.

Bạn tiêu tiền trước khi bạn kiếm được

“Mua trước, trả sau” là cách mà các ngân hàng kiếm lời nhờ cung cấp thẻ tín dụng cho người tiêu dùng. Trước đây, con người chỉ mua những thứ thực sự cần thiết như nhà hay xe hơi bằng thẻ tín dụng bởi nếu không thanh toán đúng hạn, bạn sẽ phải chịu lãi xuất.

Nhưng ngày nay, việc sử dụng thẻ tín dụng trở nên phổ biến cho tất cả mọi thứ, từ đồ dùng hằng ngày cho đến các dịch vụ thậm chí khi lượng tiền bạn có trong tài khoản ngân hàng không đủ để chi trả. Dù bạn không phải trả tiền sử dụng trong thẻ tín dụng ngay nhưng sau cùng bạn vẫn phải trả hết nợ. Khi bạn thanh toán hết nợ cũ, bạn sẽ không còn tiền và vay tín dụng lại tiếp tục lặp lại. Do đó, bạn sẽ chẳng bao giờ thấy mình có tiền bạc dư giả cả.

Sống tách biệt từ gia đình

Có nhiều người tin rằng con người chỉ có thể thành công khi họ sống một mình. Tuy nhiên điều này là không đúng. Trên thực tế, một người không thể xây dựng sự nghiệp thành công mà không có sự hỗ trợ từ gia đình. Nhiều người thành công nhờ vào sự giúp đỡ của gia đình và trái lại số khác cũng mất đi tất cả khi họ tách rời xa đình với hy vọng đạt được thành tựu lớn hơn nữa. Do đó, khi không có gia đình, chúng ta sẽ khó phát triển và trưởng thành. Chỉ có tình yêu thương của họ, bạn mới có thể đứng dậy và tiếp tục chiến đấu khi không có bất cứ hy vọng nào.

Mong đợi trợ cấp từ chính phủ khi bạn về hưu

Những người có tư duy nghèo nàn thường đổ lỗi những sai sót của họ cho người khác ngoại trừ bản thân mình và chính phủ cũng không ngoại lệ. Họ nói rằng mình đã làm việc suốt đời và đây là lúc họ phải được nhận lại tiền trợ cấp từ chính phủ. Tuy nhiên, những người này lại nằm trong số người tìm mọi cách để trốn tránh nộp thuế.

Một người chỉ có thể được nhận trợ cấp tốt nếu họ thực sự làm việc chăm chỉ và trả tiền thuế cho chính phủ theo đúng quy định. Nhưng bạn nên biết rằng, quy tắc có thể thay đổi, chính phủ cũng vậy, do đó sự thành công của bạn không nên phụ thuộc vào bất cứ điều gì. Muốn có cuộc sống tốt đẹp, bạn cần phải tự mình phấn đấu.
Theo Đầu tư
Nguồn: Kiến Thức