Các nhà đầu tư Trung Quốc: Chính phủ không hiểu gì về Bitcoin

0

Trong suốt tháng qua, các trader và các nhà đầu tư ở Trung Quốc đã chỉ trích việc chính phủ Trung Quốc cấm đoán các sàn giao dịch cryptocurrency và các hoạt động trade coin.Chuyện gì đã xảy ra?

Vào tháng 9, chính phủ Trung Quốc, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), và các cơ quan tài chính địa phương áp đặt một lệnh cấm toàn quốc đối với các nền tảng giao dịch cryptocurrency và đã cho ngừng hoạt động một số sàn giao dịch lớn nhất bao gồm OKCoin, Huobi và BTCC.

Động thái đằng sau việc đóng cửa các sàn giao dịch cryptocurrency của chính phủ Trung Quốc đã không được làm rõ, nhưng một số nhà nghiên cứu của PBoC đã cho rằng ngân hàng trung ương của nước này xem xét Bitcoin và các cryptocurrency khác như là mối đe dọa đối với hệ thống tiền tệ Trung Quốc.

Chiến lược kiểm soát?

Tháng trước, trong một cuộc phỏng vấn với Sina, nhà xuất bản tin tức tài chính nhà nước của PBoC Huang Zhen và cũng là một nhà nghiên cứu tại Đại học Tài chính và Kinh tế Trung ương và PboC đã cho biết:

Các cryptocurrency và các đồng tiền ảo khác cố gắng thách thức quyền phát hành tiền tệ của quốc gia có chủ quyền, đòi hỏi quốc hữu hoá việc phát hành tiền tệ. Trung Quốc có hiểu biết rõ ràng về các hình thức tiền tệ và đang tích cực tham gia vào các công việc có liên quan. Ngân hàng trung ương đã thành lập một nhóm nghiên cứu và một viện nghiên cứu tiền kỹ thuật số để tìm hiểu số hóa tiền tệ chủ quyền. Sau đợt giám sát thị trường tiền ảo này, chúng tôi hy vọng dưới sự bảo trợ của ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ tung ra thị trường tiền tệ kỹ thuật số có chủ quyền của mình càng sớm càng tốt để giúp duy trì sự lãnh đạo của Trung Quốc trong việc phát triển tài chính kỹ thuật số toàn cầu.

Về mặt logic, nếu chính phủ Trung Quốc dự định tiến hành chiến lược phát hành tiền tệ kỹ thuật số do nhà nước kiểm soát và coi Bitcoin là mối đe dọa đối với hệ thống tài chính, thì động cơ đằng sau chính phủ trong việc hạn chế các hoạt động giao dịch xung quanh Bitcoin và các cryptocurrency là khá rõ ràng.

Hoặc không có chiến lược nào cả?

Tuy nhiên gần đây chính phủ Trung Quốc đã bày tỏ sự lạc quan về việc ban hành một chương trình cấp phép cho các giao dịch cryptocurrency để ngăn chặn các giao dịch cryptocurrency chảy vào các nền kinh tế ngầm và thị trường chợ đen.

Sự thay đổi đột ngột về lập trường đối với Bitcoin và thị trường cryptocurrency đã gây ra sự hoảng loạn cho các thương nhân và các nhà đầu tư trong cộng đồng cryptocurrency Trung Quốc.

Zhang Yanhua là một nhà đầu tư lớn của Bitcoin và là người sáng lập quỹ đầu tư tập trung vào các cryptocurrency, nói:

Các nhà chức trách không hiểu gì về Bitcoin!

Một nhà đầu tư Sun Minjie đã mua một lượng lớn Bitcoin gần đây như một phần quan trọng trong danh mục đầu tư và nói với AFP rằng cộng đồng cryptocurrency của Trung Quốc và chính ông ta cũng không mong đợi gì nhiều từ chính phủ Trung Quốc nữa:

Tôi không mong đợi gì từ chính phủ … nhưng số phận của Bitcoin không phụ thuộc vào chính quyền Trung Quốc .

Giáo sư tài chính của Đại học New York David Yermack chia sẻ một tình cảm tương tự với hầu hết các nhà đầu tư và thương nhân ở Trung Quốc và nhấn mạnh rằng chính phủ Trung Quốc coi Bitcoin là mối đe doạ đối với hệ thống tài chính quốc gia đến một mức độ nhất định. Tuy nhiên, nỗi sợ hãi đối với Bitcoin và tiềm năng của nó trong lĩnh vực tài chính toàn cầu nên được xem như là một chỉ số tích cực cho sự tăng trưởng dài hạn. Yermack nói:

Họ đã không cấm Bitcoin, nhưng cấm các sàn giao dịch vì mục đích đầu cơ. Có rất nhiều để làm với các vấn đề trong hệ thống tài chính Trung Quốc và họ đang lo lắng về điều này như là một mối đe dọa cạnh tranh bằng một cách nào đó.

Dịch bởi Phố kinh tế Team
Theo Cointelegraph