Chính phủ Anh cấp phép phát hành tiền tệ cơ sở chuỗi khối
Chính phủ Anh cấp phép phát hành tiền tệ cơ sở chuỗi khối

Cơ quan quản lý tài chính FCA, một cơ quan quản lý của chính phủ Anh đã cấp cho Tramonex, công ty khởi nghiệp công nghệ chuỗi khối có trụ sở London đăng ký Công ty tiền điện tử loại nhỏ (EMI), tạo điều kiện cho sự xuất hiện của một loại tiền cơ sở chuỗi khối ở Anh.

Quyết định phê duyệt Tramonex đánh dấu lần đầu tiên một công ty công nghệ chuỗi khối nhận được giấy phép EMI từ FCA.

Trở thành một công ty được cấp phép EMI nghĩa là gì?

Năm 2011, FCA đã ban hành Các quy định về tiền điện tử nhằm giúp các nhà cung cấp dịch vụ tài chính nhất định có khả năng hoạt động như một công ty chuyển tiền và thanh toán. Để được FCA chấp thuận và nhận được giấy phép EMI, một công ty phải hoàn toàn tuân thủ với các quy định tại địa phương, các yêu cầu bảo mật cũng như yêu cầu báo cáo và thông báo.

Để duy trì trạng thái là công ty được cấp phép EMI tại Anh, một công ty khởi nghiệp cần phân bổ một lượng đáng kể nguồn lực và vốn để bảo đảm không hoạt động kinh doanh nào của minh mâu thuẫn với các quy định FCA đặt ra.

Sau khi được cấp phép EMI, công ty khởi nghiệp có thể bắt đầu phát hành, phân phối và chuộc lại tiền điện tử. Điều đó có nghĩa là một công ty chuỗi khối khởi nghiệp như Tramonex có thể phát hành tiền tệ cơ sở chuỗi khối một cách hợp pháp, tạo điều kiện thanh toán, ra mắt các ứng dụng hay dịch vụ dựa trên cơ sở hạ tầng của mình.

Sự minh bạch và thiếu sự riêng tư

Trong khi người dùng có thể yên tâm về tính hợp pháp của các dịch vụ và mạng lưới thanh toán nền tảng chuỗi khối của Tramonex, một giới hạn của các dịch vụ tài chính do một công ty được cấp phép EMI cung cấp là thiếu sự riêng tư về tài chính.

Theo các yêu cầu của FCA, các công ty khởi nghiệp được cấp phép EMI cần cung cấp các “thông tin báo cáo” thường xuyên để tuân thủ các nghĩa vụ giám sát và báo cáo của FCA. Mặc dù loại thông tin không được nêu rõ, nhưng FCA có thể yêu cầu các công ty khởi nghiệp nộp bất cứ loại dữ liệu nào cơ quan này cần, như thông tin tài chính và thông tin cá nhân của người dùng.

Mặc dù Marc Avedissian, đồng sáng lập của Tramonex Labs, đã đảm bảo với người dùng về sự tuân thủ chặt chẽ với quy định và các giao dịch ít tốn kém, yêu cầu báo cáo hàng tháng của FCA có thể dẫn đến sự hủy hoại quyền riêng tư của người dùng.

Avedissian cho biết:

“Tự động hóa các khoản thanh toán bằng chuỗi khối và các hợp đồng thông minh sẽ làm giam các chi phí giao dịch, cho phép giải pháp này thích nghi với nhiều lĩnh vực khác nhau như bảo hiểm, bất động sản và chính trị. Trước đây, mắt xích còn thiếu là thiếu quy định – Tramonex Labs rất tự hào được cung cấp một môi trường quy định nơi các thanh toán kỹ thuật số có thể được thực hiện một cách bảo mật và minh bạch.”

Tuy vậy, việc phê duyệt Tramonex như một công ty EMI là một tín hiệu lạc quan cho ngành công nghiệp chuỗi khối ở Anh. Trong tương lai, nếu ngày càng nhiều công ty và nhà phát triển chuỗi khối được chính phủ cấp giấy phép, họ có thể hoạt động trong một hệ sinh thái minh bạch và được quản lý rõ ràng hơn.