Đài Loan lên kế hoạch hạn chế thanh toán tiền mặt trong cuộc đàn áp tội phạm

0

Đài Loan hiện là quốc gia mới nhất khai chiến với tiền mặt khi cấm việc dùng tiền mặt trong các giao dịch liên quan đến bất động sản và hàng hóa xa xỉ.

Đài Loan lên kế hoạch hạn chế thanh toán tiền mặt trong cuộc đàn áp tội phạm
Đài Loan lên kế hoạch hạn chế thanh toán tiền mặt trong cuộc đàn áp tội phạm

Zerohedge trích dẫn từ Economic Daily News cho hay, một bộ trưởng chính phủ không nêu tên cho biết rất có khả năng sẽ có một lệnh cấm hoàn toàn việc dùng tiền mặt để thanh toán cho các mặt hàng này. Theo ông, giá thực tế của chúng sẽ không phải là một yếu tố ảnh hưởng.

“Với mục tiêu tăng cường công tác phòng chống rửa tiền, Bộ Tư pháp Đài Loan đang lên kế hoạch thúc đẩy các giao dịch quy mô lớn không dùng tiền mặt. Làn sóng đầu tiên có thể sẽ khóa các giao dịch bất động sản, mua ô tô và trang sức đắt tiền,” ông cho hay.

Động lực chính đằng sau động thái nói trên là để trấn áp các hoạt động tội phạm và rửa tiền.

Nhắm vào tội phạm – bao gồm cả những kẻ khủng bố – bằng cách cải tổ toàn diện việc sử dụng tiền mặt đã trở nên khá thịnh hành trong thời gian gần đây. Ấn Độ, Pakistan và Venezuela đã hoặc đang thu hồi một lượng lớn tiền giấy, với lý do vì các mục đích an ninh quốc gia.

Các thị trường này đều đem lại những cơ hội tuyệt vời cho Bitcoin từ khi chính sách tiền mặt được khởi xướng, và nhiều người đổ xô vào tiền điện tử như một nơi trú ẩn dự phòng.

“Dữ liệu nội bộ của Bộ Tư pháp cho thấy rằng tài sản của các nhóm tội phạm […] đặc biệt bao gồm nhiều vàng, kim cương và bất động sản,” nguồn tin từ Đài Loan cho biết. “Các giao dịch bất động sản đang được coi là các giao dịch có nguy cơ rửa tiền cao.”