EFF phản đối BitLicense, quy định không thực tế về Bitcoin ở California

0

Tổ chức biên giới điện tử (Electronic Frontier Foundation, viết tắt EFF), tổ chức phi lợi nhuận hàng đầu bảo vệ các quyền tự do dân sự trong thế giới số từ năm 1990, đang phản đối quy định không thực tế về Bitcoin của bang California là đề xuất A.B.1123

EFF phản đối BitLicense, quy định không thực tế về Bitcoin ở California
EFF phản đối BitLicense, quy định không thực tế về Bitcoin ở California

Tháng 8 năm 2015, EFF đã phản đối một khung quy định Bitcoin tương tự gọi là A.B.1326, được biết đến nhiều hơn với tên gọi BitLicense của California. Lúc đó, các thành viên của EFF đã liên lạc với tác giả của dự luật và bày tỏ những lo ngại của tổ chức với các nhà làm luật.

Trong một bài báo với nhan đề “Giấy phép giết chết sự đổi mới: Vì sao A.B.1326 – Giấy phép Bitcoin của California- không tốt cho doanh nghiệp, sự đổi mới và bảo mật”, EFF đã viết:
“Chúng ta có những vấn đề triết học với A.B.1326- cả với loại chương trình quy định nó đưa ra cũng như thời điểm xuất hiện của quy định này trong mối quan hệ với sự phát triển của các công nghệ tiền tệ ảo mới- và chúng tôi cũng lo ngại về cách thức mà dự luật này được viết ra.”

Sau đó EFF vạch ra các vấn đề sau với A.B.1326:
– Quy định này đưa ra vội vã, tiền kỹ thuật số là một ngành công nghiệp đang trong thời kỳ non trẻ.
– Những quy định khác nhau về tiền kỹ thuật số tại mỗi bang sẽ khiến người dùng lúng túng.
– Dự luật này có thể làm nhụt chí tư tưởng đổi mới tiền ảo ở California.
– Định nghĩa của dự luật về “kinh doanh tiền ảo” là mơ hồ, do đó không thể nói được những gì dự luật sẽ thực hiện.
– Việc áp dụng đòi hỏi các dữ liệu không phù hợp từ người đăng ký, và người đăng ký có thể bị từ chối cấp giấy phép mà không có lời giải thích nào được đưa ra và cơ hội kháng cáo hạn chế.

Cân nhắc những vấn đề triết học và pháp luật nêu trên, EFF kêu gọi các nhà làm luật của tiểu bang quan sát ngành công nghiệp thị trường và cảnh quan tiền kỹ thuật số khi chúng phát triển. Tổ chức này cũng nhấn mạnh rằng sự thiếu trách nhiệm trong việc đưa ra quy định đối với một ngành công nghiệp còn non trẻ có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng thế nào tới ngành công nghiệp đó.

Nhờ những đóng góp và nỗ lực của EFF, A.B.1326 đã bị từ chối lần thứ 2 năm 2016. Các nhà làm luật của bang California đã đồng ý rằng yêu cầu về các khoản phí đáng kể và các rào cản hành chính đối với các công ty khởi nghiệp trong ngành công nghiệp tiền điện tử có thể sẽ ngăn nganh công nghiệp này tăng trưởng, phát triển và trưởng thành.

Tuy nhiên, năm nay, một dự luật BitLicense mới của California với cái tên A.B.1123 đã được đệ trình chờ phê duyệt. Theo như EFF, dự luật BitLisence mới của bang California thể hiện những vấn đề triết học và các yêu cầu như các đề xuất trước đó.

Do vậy, EFF chia sẻ với một số thành viên của cộng đồng trong ngành công nghiệp tiền kỹ thuật số và Bitcoin rằng tổ chức này sẽ phản đối A.B.1123. Một số thành viên của cộng đồng tiết lộ rằng EFF có kế hoạch để hành động trong tương lai gần.

Dự luật nói rằng:
“Dự luật này sẽ ban hành Đạo luật về Tiền tệ Ảo. Dự luật sẽ cấm một người tham gia vào bất kỳ hoạt động kinh doanh tiền tệ ảo nào, như được định nghĩa, trong tiểu bang này trừ khi người đó được Hội đồng Ủy quyền Giám sát kinh doanh cấp phép hoặc được miễn yêu cầu về giấy phép, theo quy định.”