Giá Bitcoin giữ vững ở $1060, các sàn giao dịch và nhà quản lý ở Trung Quốc tạo quan hệ liên minh

0

Giá Bitcoin đang duy trì thế vững chắc ở mức $1060, được xem như mức giá cao nhất trong 4 năm liên tiếp từ năm 2013, trước khi Mt.Gox sụp đổ.

Giá Bitcoin giữ vững ở $1060, các sàn giao dịch và nhà quản lý ở Trung Quốc tạo quan hệ liên minh
Giá Bitcoin giữ vững ở $1060, các sàn giao dịch và nhà quản lý ở Trung Quốc tạo quan hệ liên minh

Yếu tố chủ đạo đằng sau sự phục hồi nhanh chóng và thành công của giá Bitcoin là sự dẻo dai của thị trường Trung Quốc và sự phát triển của thị trường giao dịch Bitcoin ở Nhật Bản, quốc gia đã trở thành một cường quốc Bitcoin toàn cầu trong vòng vài tháng qua.

Thị trường Bitcoin Nhật Bản tăng trưởng nhanh hơn các thị trường Mỹ và Trung Quốc.

Hôm 17/2, trong một bài báo có tên: “Nhật Bản trở thành thị trường giao dịch Bitcoin lớn nhất, đánh bại Trung Quốc và Mỹ” Cointelegraph cho biết thị trường Bitcoin Nhật Bản đã vượt mặt các thj trường Mỹ và Trung Quốc để trở thành thị trường giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới với khối lượng giao dịch hàng ngày là $135 triệu và 50% thị phần.

Sự tăng trưởng hàm mũ của thị trường Bitcoin Nhật Bản có thể được quy cho hai sự kiện lớn: việc đưa vào các khuôn khổ quản lý có hiệu quả của chính phủ Nhật Bản và việc tạm đình chỉ rút Bitcoin của hai sàn giao dịch hàng đầu Trung Quốc là Huobi và OKCoin.

Các thương nhân từ Trung Quốc chuyển sang các sàn giao dịch Bitcoin Nhật Bản

Trong khi nhiều người lo sợ rằng giá Bitcoin sẽ bịảnh hưởng lớn bởi quyết định đình chỉ giao dịch rút tiền và sự can thiệp sâu của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc vào thị trường giao dịch Bitcoin trong nước, thị trường giao dịch Bitcoin quốc tế vẫn tiếp tục khởi sắc, với nhiều thương nhân từ Trung Quốc chuyển sang các sàn giao dịch Bitcoin ở Nhật Bản và số còn lại thì di cư sang các nền tảng mạng ngang hàng (peer-to-peer) như LocalBitcoins để giao dịch Bitcoin trực tiếp trên cơ sở ngang hàng.

Kết quả là, khối lượng của cả hai sàn giao dịch Bitcoin ở Nhật Bản, bao gồm BitFlyer và LocalBitcoins Trung Quốc đã bùng nổ. Tuần vừa qua, các lệnh hạn chế từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã đẩy khối lượng giao dịch của LocalBitcoins Trung Quốc lên 5.000 Bitcoin, tương đương $5.3 triệu một tuần.

Tại sao giá Bitcoin rớt và phục hồi nhanh

Để hiểu làm thế nào và tại sao giá Bitcoin lại rớt và phục hồi nhanh trong vài tuần qua, điều quan trọng cần xác nhận là các thương nhân và nhà đầu tư Trung Quốc đã nhận ra còn nhiều phương thức mua hoặc bán Bitcoin khác tồn tại ngoài các nền tảng giao dịch Bitcoin tại địa phương.

Các nền tảng thương mại ngang hàng peer-to-peer như LocalBitcoins là một trong nhiều cách để giao dịch Bitcoin, và di chuyển đến các thị trường được quy định chuẩn mực như Nhật Bản cũng là một lựa chọn được ưa chuộng.

Nhận thức này của các nhà đầu tư và kinh doanh tại địa phương với thị trường giao dịch Bitcoin toàn cầu đã cho phép giá Bitcoin phục hồi và duy trì thế vững mạnh ở $1060.

Chính phủ Trung Quốc và các sàn giao dịch Bitcoin cũng đã tuyên bố thành lập một liên minh quản lý tập trung vào Bitcoin để thảo luận các vấn đề quản lý tiềm tàng và tổ chức các hội nghị tăng trưởng với cộng đồng Bitcoin trong nước.

Tuyên bố từ các nhà quản lý tài chính Trung Quốc đã giúp các nhà đầu tư và kinh doanh tại đây trở nên lạc quan hơn về mối quan hệ giữa các sàn giao dịch tại địa phương và các cấp quản lý, thay vì lo sợ sự can thiệp của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc.