Giáo sư Tài chính NYU miêu tả thành công của Bitcoin và những trở ngại còn lại

0

Aswath Damodaran, giáo sư tài chính của Đại học New York, gần đây đã nhắc về Bitcoin và thị trường tiền tệ kỹ thuật số trong một bài đăng và video gần đây. Anh ta tuy không hiểu biết về công nghệ như một số người, nhưng kinh nghiệm và kiến thức của anh ấy về tài chính doanh nghiệp và đánh giá tài sản đã cho anh ta một quan điểm thú vị.

Thành công của Bitcoin

Giáo sư Damodaran chỉ ra rằng:

Thành công của cryptocurrency là những gì mà chúng ta đã thấy trên thị trường … Bitcoin đã tăng vọt và thị trường đã chứng minh điều đó.”

Ngày nay, vốn hóa thị trường của Bitcoin là khoảng 53 tỷ USD. Mặc dù điều này tương đối nhỏ so với vốn hóa thị trường của các công ty như Amazon hay Apple nhưng Giáo sư Damodaran nói rằng đây là một con số đáng ngưỡng mộ vì nguồn gốc khiêm tốn của Bitcoin.

Giáo sư trích dẫn các đặc tính của Bitcoin:

– Xác minh phân cấp
– Hồ sơ hoàn chỉnh và mở
– Gần như không bị hư hỏng

Thử nghiệm tiền tệ

Nhiều nhà kinh tế đã đưa Bitcoin và các cryptocurrency khác thông qua “kiểm tra tiền tệ”. Định nghĩa tiền tệ là ba điều: nó phải là một đơn vị tài khoản, một môi trường trao đổi và một đơn vị có giá trị. Damodaran đồng ý với định nghĩa này nhưng lập luận rằng tiền tệ thực sự là một sự liên tục.

Trong khi Đô la Mỹ, Franc Thụy Sĩ và Bolivar Venezuela là tất cả các loại tiền tệ, người ta có thể kết luận một cách hợp lý rằng một trong những gì là tốt hơn so với cái khác. “Chất lượng” của một loại tiền tệ là dòng chảy và có thể thay đổi theo thời gian.

Giáo sư lập luận rằng

Nếu bạn định nghĩa thành công là sự gia tăng vốn hóa thị trường và lợi ích phổ biến, các cryptocurrency đã thành công rõ ràng.

Tuy nhiên, ông đã đặt những nhận xét này bằng cách nói rằng về lâu dài, thành công phụ thuộc vào việc liệu Bitcoin có trở thành một đồng tiền “tốt” hay không.

Điều gì làm cho một loại tiền tệ là tốt

Giáo sư Damodaran không tin rằng có bất kỳ loại tiền tệ “hoàn hảo” nào: không phải vàng, cũng không phải là fiat, hay crypto. Trong khi vàng nắm giữ quyền sở hữu như là một đồng tiền được tôn trọng toàn cầu qua các thời đại, rất khó để sử dụng cả hai như là một đơn vị tài khoản và một thị trường trao đổi. Chất lượng của tiền tệ fiat thay đổi rất nhiều theo đó chính phủ ủng hộ họ. Damodaran nói “… mà không tin tưởng đồng tiền tệ chỉ là giấy.”

Về khía cạnh cryptocurrency, ông tin rằng nó khá chức năng, có thể thay thế, vô hạn chia và đếm được. Tuy nhiên, cryptocurrency như một phương tiện trao đổi. Rất ít nhà bán lẻ chấp nhận Bitcoin để thanh toán. Những người chấp nhận Bitcoin chỉ làm như vậy bởi vì những người trung gian trao đổi ngay tiền tệ thành fiat.

Bởi vì sự biến động khét tiếng của Bitcoin, các thương gia liệt kê giá bằng đô la thay vì Bitcoin. Mặc dù sự biến động cao là hấp dẫn đối với thương nhân, nhưng nó không khuyến khích việc áp dụng chủ đạo.

Những rào cản

Giáo sư Damodaran đưa ra các kết luận quan trọng vì tại sao cryptocurrency lại không được chấp nhận rộng rãi cho các giao dịch:

– Quán tính: Cryptocurrency vẫn còn mới và cần có thời gian để mọi người thay đổi thói quen tài chính của họ. Phải mất gần hai mươi năm để thẻ ghi nợ và thẻ tín để được chấp nhận rộng rãi.

– Sự biến động: Hấp dẫn cho các thương nhân, không hấp dẫn đối với một môi trường trao đổi.

– Cạnh tranh: Với hàng trăm cryptocurrency có sẵn, có sự cạnh tranh và nhầm lẫn.

Trade ít hơn, nên thực hiện nhiều giao dịch

Bất kể nhà đầu tư hay lợi ích đầu cơ, Damodaran đưa ra lập luận hợp lý rằng

Một cryptocurrency mà không bao giờ được sử dụng … cho các giao dịch sẽ không tồn tại … về lâu dài. Có thể không có kết thúc tốt đẹp cho câu chuyện đó.

Thay vì tập trung vào tiềm năng đầu cơ của đồng tiền, giáo sư Damodaran cho rằng cần phải chú trọng nhiều hơn đến sự biến động chập chờn và thêm các tính năng làm cho đồng tiền số trở nên hữu ích hơn cho các giao dịch thông thường.

Cryptokurrency đã tăng về giá trị do đầu cơ và kinh doanh. Điều này có thể là một phần của vấn đề vì có một thị trường rõ ràng cho tính thương mại của các loại tiền tệ này. Damodaran cảm thấy rằng đây là một phần của lỗi của các nhà phát triển. Thay vào đó, để áp dụng chính thức, cần phải tập trung vào các giao dịch như là một mục tiêu.
Dịch bởi Phố kinh tế Team
Theo Cointelegraph