Người đàn ông 39 tuổi bán nhà, đưa cả gia đình ra ở lều, để gom tiền đầu tư bitcoin với niềm tin chắc chắn ‘sắp giàu’

0

Taihuttu tin tưởng rằng các đồng tiền kỹ thuật số như Bitcoin và công nghệ blockchain sẽ thay đổi hoàn toàn vai trò của tiền tệ và ngân hàng trong xã hội.

Didi Taihuttu, 39 tuổi tin tưởng vào bitcoin và anh quyết định “chơi lớn”: Bán nhà và tất cả đồ đạc bao gồm cả xe ô tô, xe máy, xe đạp điện, đồ chơi trẻ em thậm chí cả giày dép, quần áo để đầu tư vào Bitcoin và một số loại tiền ảo khác với hy vọng một ngày sẽ trở nên giàu có. Gia đình Didi Taihuttu hiện đang ở trong một căn lều tạm gần Venlo, Hà Lan.

Trả lời phỏng vấn tờ BI, Taihuttu chia sẻ: “Mọi người có nói tôi bị điên. Nhưng gia đình chúng tôi đang trong một cuộc hành trình phưu lưu cùng nhau, trải nghiệm lối sống tối giản. Nếu không dám mạo hiểm thì cuộc sống này thật tẻ nhạt biết bao”.

Taihuttu tin tưởng rằng các đồng tiền kỹ thuật số như Bitcoin và công nghệ blockchain sẽ thay đổi hoàn toàn vai trò của tiền tệ và ngân hàng trong xã hội. “Internet chính là một cuộc cách mạng về thông tin. Tôi cho rằng blockchain và đồng tiền kỹ thuật số chính là cuộc cách mạng về tiền tệ”.

Du lịch khắp thế giới trong vòng 9 tháng

Mùa hè này, Didi Taihuttu và vợ đã đưa ra một quyết định “lạ đời” là bán tất cả tài sản, bao gồm nhà và đồ dùng để đầu tư tiền ảo. Quyết định này được đưa ra ngay sau khi 2 vợ chồng cùng với 3 người con gái của mình du lịch khắp châu Á và Australia trong suốt 9 tháng. Trươc đó vào đầu năm 2017, cha của Didi Taihuttu qua đời ở tuổi 61 vì ung thư. Để vượt qua khó khăn đó, anh đã cùng vợ và các con quyết định đi du lịch vòng quanh thế giới.

“Đó là một giai đoạn khó khăn với tôi. Cuối cùng tôi quyết định bán công ty chuyên cung cấp các khoá học về máy tính của mình để cùng gia đình đi du lịch”, Taihuttu nhớ lại.

“Tín đồ” của tiền ảo

Trong suốt hành trình du lịch của mình, Taihuttu đã trải qua một vài sự kiện. Đầu tiên là tại Bali, Didi Taihuttu bắt gặp một người đàn ông Nam Phi, người đã từ bỏ công việc 17 năm để tham gia giao dịch tiền ảo. Còn trên bãi biển gần Noosa ,Queensland, Australia, Didi tiếp tục gặp được một nhà đầu tư tiền ảo đến từ Dubai.

Taihuttu sau đó đã tiếp tục giữ liên lạc với những người bạn này thông qua Skype, cùng thảo luận, phân tích thị trường và ra các quyết định mua bán dựa trên các biến động giá. “Họ là những người có rất nhiều kinh nghiệm về giao dịch và đó chính xác là thứ mà tôi đang thiếu”, Didi Taihuttu giải thích.

Thật ra, Taihuttu đã biết đến tiền ảo từ năm 2010 khi giá bitcoin mới chỉ chưa đầy 1 euro. “Là một doanh nhân, khi ấy tôi chỉ biết nói rằng cần phải đầu tư vào nó”, Taihuttu nói. Cùng với những người bạn của mình, Taihuttu thành lập một khu mỏ nhỏ với khoảng 12 máy đào Bitcoin. Khi giá Bitcoin tăng lên lên vài trăm euro hồi năm 2013, Didi Taihuttu đã quyết định bán hết tất cả lượng tiền ảo mà anh đang có. “Nếu tôi biết được Bitcoin sẽ tăng giá gấp 10 lần sau 4 năm sau, tất nhiên tôi sẽ không bao giờ bán hết chúng. Nhưng sau đó tôi lại nghĩ: Mình phải có lợi nhuận”.

Thế là Taihuttu tiếp tục cho chạy mỏ đào Bitcoin. Nhưng không lâu sau đó, giá Bitcoin bất ngờ lao dốc và giá trị của loại tiền ảo này thật sự không rõ ràng. Lúc này, chi phí cho tiền thuê địa điểm và điện sử dụng cho các máy đào Bitcoin trở nên quá lớn. “Khi ấy tôi có một lượng Dogecoin khổng lồ nhưng nó thật sự không đáng bao nhiêu giá trị. Toàn bộ danh mục đầu tư có lẽ chỉ khoảng 200 euro”.

Cuối cùng, Taihuttu quyết định ngừng hoạt động đào Bitcoin.

Nhưng trong lúc đang đi du lịch vòng quanh thế giới, Taihuttu nhận được tin nhắn từ một người bạn: “Check số tiền ảo của anh ngay”. Hoá ra, giá trị của Dogecoin bất ngờ tăng lên gấp 10 – 20 lần so với giai đoạn trước đó. Mùa xuân năm 2017, giá Bitcoin cũng tăng lên mức 3.000 USD. Dù ở nhà hay siêu thị, bỗng dưng ai ai cũng nói về đà tăng điên cuồng của tiền ảo.

“Chính nhờ Dogecoin đã giúp tôi nhận ra rằng đang có một điều gì đó diễn ra trên thế giới. Cộng thêm việc liên tiếp tình cờ gặp gỡ những người bạn trong giới Bitcoin khiến tôi nghĩ rằng mình cần phải quay lại đầu tư vào loại tiền ảo này”, Taihuttu chia sẻ.

Và thế là, anh quay trở lại sau chuyến du lịch dài, bán nhà, chuyển ra sống ở lều và quyết đặt cược vào Bitcoin.

Lối sống tối giản

Căn nhà rộng 200 mét vuông của gia đình Didi Taihuttu đã bán được với giá 300.000 USD. Anh cùng vợ đã từng ngủ trong căn phòng ngủ khá sang chảnh, cả 3 cô con gái cũng đều có phòng riêng. Và giờ đây, họ đang ngủ chung trong những chiếc lều ở các khu cắm trại. Tất cả các vật dụng giá trị khác của gia đình cũng đều được bán để có được nhiều tiền nhất có thể đầu tư Bitcoin.

Gia đình Taihuttu khẳng định tiếp tục sống như vậy cho đến năm 2020 với niềm tin rằng vào thời điểm đó Bitcoin và công nghệ blockchain sẽ trở nên không thể thay thế và nó sẽ giúp khối tài sản của anh tăng lên gấp 3 – 4 lần.

“Điều quan trọng nhất là phải thuyết phục được vợ tôi gật đầu với kế hoạch này. Việc tới trường của bọn trẻ rất quan trọng. Sẽ là không tốt nếu bạn dạy cho chúng trở nên quá thực dụng. Và thành thật mà nói những gì chúng tôi đang làm khiến bọn trẻ trở nên như vậy”.

Nhưng nếu mọi việc không diễn biến ra tốt đẹp như mong đợi thì sao? “Vậy thì gia đình chúng tôi sẽ hoàn toàn trắng tay. Nhưng tôi cho rằng đó không phải là điều tệ hại nhất có thể xảy đến trong cuộc sống”.
Vân Đàm
Theo Trí Thức Trẻ/BI