Nhật Bản đình chỉ 2 sàn giao dịch tiền điện tử

0

Động thái được đưa ra sau khi một cuộc điều tra cho thấy nhiều sàn giao dịch tiền điện tử không đáp ứng được yêu cầu về chống rửa tiền và công tác đào tạo nhân viên yếu kém.

Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) mới đây đình chỉ hoạt động 2 sàn giao dịch tiền điện tử là Bitstation và FSHO trong vòng 1 tháng. 5 sàn giao dịch khác trong đó có Coincheck bị cảnh cáo phải cải nâng cấp hệ thống kiểm soát sau đó thông báo lại cho FSA.

Động thái được đưa ra sau khi một cuộc điều tra cho thấy nhiều sàn giao dịch tiền điện tử không đáp ứng được yêu cầu về chống rửa tiền và công tác đào tạo nhân viên yếu kém. Đây đồng thời là nỗ lực nhằm bảo vệ người tiêu dùng sau vụ trộm trị giá hơn 500 USD tại sàn Coincheck. Sau đó, Coincheck hứa sẽ hoàn trả lại số tiền bị đánh cắp cho khách hàng tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ chi tiết kế hoạch này.

Quyết định này được coi như cú hích loại bỏ các sàn giao dịch tiền điện tử kém chất lượng hoặc các sàn phải liên kết với nhau để tạo ra một sàn vững mạnh hơn.

Nhiều người đặt ra câu hỏi hoài nghi về năng lực quản lý 32 sàn giao dịch tiền điện tử của FSA. Hiện tại, mới chỉ có 16 sàn giao dịch được cấp giấy phép hoạt động đầy đủ; 16 sàn còn lại trong đó có Coincheck mới chỉ có giấy ủy quyền tạm thời.

Mặc dù quá trình điều tra của FSA chưa kết thúc nhưng họ đã phát hiện nhiều trường hợp các sàn giao dịch không tuân theo quy định về chống rửa tiền.

Điển hình như sàn Bitstation- có trụ sở tại Nagoya, một nhân viên cấp cao của công ty đã sử dụng tiền điện tử với mục đích cá nhân, FSA cho biết. FSA yêu cầu Bitstation ngừng hoạt động đến ngày 7/4.

Tại sàn FSHO- có trụ sở tại Yokohama, FSA cho biết nhân viên của công ty không được đào tạo bài bản và không theo quy trình nội bộ. “Nhiều giao dịch tiền điện tử với giá trị lớn được thực hiện thành công mà không có bất kỳ sự nghi ngờ nào”, FSA cho biết.

FSHO cũng bị yêu cầu đình chỉnh hoạt động đến hết ngày 7/4.

Nhật Bản là một trong những quốc gia trên thế giới bắt đầu thặt chặt hoạt động giao dịch tiền điện tử. Năm 2017, quốc gia này được coi là “trung tâm” của bitcoin- đồng tiền dẫn đầu thị trường tiền điện tử.
Theo Đức Quỳnh
NDH