Tài trợ cho Lào gần 1 triệu USD lo an sinh xã hội

0

Tại Lào, VietinBank đã tài trợ khoảng 900.000 USD cho hoạt động an sinh xã hội, xây dựng công trình văn hóa, đóng góp các thiết bị y tế, giáo dục, hỗ trợ cuộc sống của các hộ nghèo.

Ngày 31-3, tại Lễ kỷ niệm 5 năm (2012-2017) xây dựng, phát triển Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam tại Lào (VietinBank Lào) tại thủ đô Vientiane, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Tổng giám đốc VietinBank Lào, ông Lê Quốc Nam cho biết đến nay, VietinBank đã tài trợ khoảng 900.000 USD cho hoạt động an sinh xã hội, xây dựng công trình văn hóa, đóng góp các thiết bị y tế, giáo dục, hỗ trợ cuộc sống của các hộ nghèo.

Có thể kể đến như: tài trợ 200.000 USD xây dựng Nhà văn hóa Luangprabang, chuyển cho Chính phủ Lào 200.000 USD làm công tác an sinh xã hội; tài trợ 300.000 USD mua các thiết bị máy móc y tế cho bệnh viện tại Lào; phối hợp cùng với Bệnh viện mắt TP HCM tài trợ 48.000 USD mổ mắt miễn phí cho Cựu chiến binh Lào; tài trợ 100 máy tính trị giá 50.000 USD cho Trung ương Đoàn thanh niên cách mạng Lào để phục vụ công tác học tập cho sinh viên…

Từ 1 chi nhánh quy mô nhỏ với vốn điều lệ 22 triệu USD với khoảng 17 người và 4 phòng ban nghiệp vụ, đến nay VietinBank Lào đã nâng cấp thành công lên ngân hàng con, vốn điều lệ 50 triệu USD. Vietinbank Lào đã có 1 trụ sở chính, 1 phòng giao dịch quy mô lớn tại Vientiane và 1 chi nhánh tỉnh Champasak. Tổng số nhân viên gần 90 cán bộ với 7 phòng ban chuyên trách các nghiệp vụ của ngân hàng.

Trụ sở VietinBank Lào tại thủ đô Viêng Chăn​
Trụ sở VietinBank Lào tại thủ đô Viêng Chăn​

Trong những năm qua, VietinBank Lào đã hỗ trợ, đồng hành cùng nhiều dự án trọng điểm của các doanh nghiệp Việt Nam lớn đầu tư thành công tại Lào ở các lĩnh vực như: đoàn cao su, xăng dầu, viễn thông, khách sạn, may mặc, hóa chất- muối mỏ vàc các tập đoàn; hay các công ty FDI lớn tại Lào như Tập đoàn Kolao, CP, Manignhom…

Ông Lê Quốc Nam cho biết thêm, cuối năm 2017, VietinBank Lào sẽ tiếp tục mở chi nhánh mới ở tỉnh Savanakhet. Trong tương lai sẽ đẩy mạnh phát triển mạng lưới tại một số tỉnh trọng điểm của Lào như: Bolikhamxay, Luangprabang, Atapu…

Tính đến 31-12-2016, tổng tài sản của VietinBank Lào đạt 222 triệu USD, tăng 17% so với năm 2015 và tăng 435% so với năm đầu tiên thành lập (2012).

Đáng chú ý, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị VietinBank, cũng cho biết VietinBank Lào không bị khoản nợ xấu nào do cơ chế quản trị rủi ro chặt chẽ, chọn lọc khách hàng và dự án vay vốn, cũng như có rà soát thẩm định cả từ cấp trực tiếp quản lý hoạt động tại thị trường và cấp hội sở tại Việt Nam.
N.Quyết (nld.com.vn)