‘Tháng nào cũng đạt chỉ tiêu’: Mối nguy tiềm ẩn phía sau đội sales mà doanh nghiệp nào cũng phải đề phòng

0

Nếu tháng nào đội sales cũng hoàn thành chỉ tiêu nhưng chỉ trong phạm vị khoảng 5%, đó là tín hiệu không hề tốt với tình hình bán hàng của doanh nghiệp.

Chúng tôi xin giới thiệu bài viết “Tháng nào cũng đạt chỉ tiêu!” của Chuyên gia tư vấn và đào tạo Kỹ năng Bán hàng/ Quản lý Bán hàng​ Đỗ Xuân Tùng. Mời độc giả đón đọc.

Trong khi có nhiều doanh nghiệp lo sợ vì không tháng nào đạt chỉ tiêu thì có nhiều công ty thấy có gì đó “sai sai” khi không tháng nào đội sales của họ không đạt chỉ tiêu bán ra do công ty đưa ra.

Hiện tượng là mỗi tháng khi sếp công bố chỉ tiêu làm việc thì cuối tháng kiểu gì đội nhân viên cũng đạt chỉ tiêu ở mức 100% tới 105%.

Đây là một việc vô cùng vô lý với tôi và nếu nó lặp lại liên tục từ trong khoảng 6 tháng trở lên thì nó là sự vô lý sẽ giết chết doanh nghiệp trong tương lai gần.

Nó vô lý vì mấy lẽ sau:

1. Không lẽ thị trường không biến động gì trong khoảng thời gian dài như vậy? số lượng dân không tăng? Nhu cầu của họ không lớn lên thêm? Sở thích của họ không thay đổi? yêu cầu của họ về chất lượng không ở mức cao hơn cách đây nửa năm? Và đối thủ của công ty không có thay đổi gì? Vẫn duy trì mức cạnh tranh như cũ?

2. Đội nhân viên không lẽ có kỹ năng và khả năng giữ nguyên không thay đổi tăng hơn hay giảm đi. Hãy nhớ, họ cũng là người và vì vậy không thể làm hết tháng này qua tháng khác như một cái máy. Vì họ sẽ có sai số trong làm việc nên không thể họ lúc nào cũng cống hiến như nhau hay lười biếng như nhau một cách “vô cùng ổn định” như vậy được.

3. Mục tiêu của công ty tăng cao nhưng không lẽ mọi chỉ số lúc nào cũng đúng, cũng chuẩn xác tới mức không hề có sai số, tức là đạt vượt mức hay không đạt?

4. Việc vượt chỉ tiêu ở mức “rón rén” có từ 0 tới 5% báo hiệu cho thấy một sự ghìm cương nhất định, tức là có thể hơn nhưng không hơn. Vậy nó tới từ đâu?

Dù là lý do gì thì chuyện đạt ở mức cố định về doanh số là một hồi chuông báo động cho chúng ta, nó cho thấy đang có vấn đề ở cách quản lý của chúng ta với đội sales vốn luôn thay đổi và phản ứng nhanh trước các biến động thường kỳ trên thị trường.
Đỗ Xuân Tùng – Giám đốc Công ty Tư vấn và Đào tạo Nhân Việt
Theo Trí Thức Trẻ