Vì sao chuỗi khối là tương lai của lưu trữ đám mây? Nhận định từ Siacoin
Vì sao chuỗi khối là tương lai của lưu trữ đám mây? Nhận định từ Siacoin

Bitcoin và công nghệ chuỗi khối -không nghi ngờ gì cả- là tương lai của tài chính. Tiền bạc của chúng ta hiện nay chảy qua một sự kết hợp chậm chạp giữa các cơ sở hạ tầng vật chất và kỹ thuật lỗi thời. Có một niềm tin phổ biến rằng chuỗi khối, công nghệ tạo niềm tin mà không cần bên thứ ba đáng tin nào, sẽ khắc phục những hệ thống lỗi thời này.

Nhưng còn lưu trữ đám mây thì sao?
Trước khi các công ty như Amazon cung cấp các dịch vụ đám mây, cơ sở hạ tầng lưu trữ khá phân tán. Các công ty có hệ thống máy chủ trong văn phòng riêng của mình. Điều này cho phép kiểm soát tốt hơn nhưng lại có chi phí cao hơn. Các công ty cần có riêng các chuyên gia để thiết lập và bảo trì máy chủ và các ổ đĩa rất tốn kém. Họ cũng cần đầu tư vào việc sao lưu ngoại vi để dự phòng.

Không ngạc nhiên gì khi hầu hết các tổ chức đã chuyển sang dùng điện toán đám mây. Khoảng 25 USD/TB/tháng, các dịch vụ như Amazon S3 mang đến những giá trị phi thường, bằng việc sao chép dữ liệu qua nhiều trung tâm dữ liệu, mang đến thời gian vận hành và dự phòng đáng tin cậy.

Sự tiện lợi này che mắt chúng ta khỏi những nhược điểm. Khi sử dụng một dịch vụ đám mây, chúng ta đặt niềm tin lớn vào các bên thứ ba. Chúng ta tin tưởng những bên thứ ba này bảo mật những dữ liệu nhạy cảm và riêng tư nhất của mình. Những dữ liệu này thường thì không được mã hóa. Hơn nữa, chi phí dường như rất thấp – nhưng đó là vì chúng ta không có những lựa chọn tốt để tham khảo.

“Chúng ta tin tưởng những bên thứ ba để bảo mật những dữ liệu riêng tư và nhạy cảm nhất của mình.”

Tôi nhìn thấy những sự tương đồng lớn giữa cơ sở hạ tầng lưu trữ đám mây và cơ sở hạ tầng tài chính hiện tại. Cả hai đều dựa vào những bên thứ ba tin cậy. Cả hai có thể trở nên hiệu quả hơn với giá cả phải chăng hơn. Cả hai sẽ được thay thế bằng các chuỗi khối.

Một chuỗi khối cho phép tạo ra một thị trường lưu trữ phi tập trung được phân phối. Các thị trường thành công nhất xác định các nguồn lực chưa được sử dụng và kết nối chúng với các nhu cầu lớn mới hình thành. Ví dụ, Uber, đã kết nối những chiếc ô tô chưa được tận dụng với những người dùng có nhu cầu về các lựa chọn vận tải tốt hơn.

Trên thị trường lưu trữ trên chuỗi khối, những người chủ sẽ bán khả năng lưu trữ dư thừa của họ và người thuê sẽ mua lại những khả năng này để tải lên các tập tin. Thanh toán sẽ diễn ra thông qua chuỗi khối. Các tập tin được mã hóa, phân mảnh và phân phối một cách thông minh qua nhiều điểm nút ở nhiều quốc gia.

Sử dụng chuỗi khối cho phép thực hiện một số việc mà trước đây là không thể:

  1. Sự phi tập trung hoàn thiện và dự phòng thực sự. Amazon S3 thực hiện dự phòng bằng việc chia sẻ các tập tin qua các trung tâm dữ liệu khu vực. Điều này khiến cho mỗi trung tâm dữ liệu dễ bị thất bại. Trong một chuỗi khối phi tập trung, nơi dữ liệu được lưu trữ tại hàng chục điểm nút riêng và được xuất ra một cách thông minh trên toàn cầu, rất khó để gây ra sự hư hỏng đáng kể.
  2. Hoàn toàn riêng tư. Không một bên thứ ba nào kiểm soát dữ liệu người dùng hoặc tiếp cận với các tập tin của người dùng. Mỗi điểm nút chỉ lưu trữ các phân mảnh đã mã hóa của dữ liệu người dùng. Người dùng tự kiểm soát các khóa của họ.
  3. Chi phí trên mỗi cấp khuếch đại cũng giảm xuống. Lưu trữ trên chuỗi khối chỉ tốn khoảng 2 USD/TB/tháng, so với 25 USD/TB/tháng của Amazon S3. Điều này là khả thi do hiệu suất – mỗi máy chủ chỉ làm phát sinh một khoản chi phí nhỏ, khi cộng lại vẫn nhỏ hơn chi phí của Amazon. (và hãy nhớ Amazon cũng phải kiếm được một khoản lợi nhuận đáng kể)

Với những ưu điểm đó, tôi tin rằng thị trường lưu trữ chuỗi khối cuối cùng sẽ thay thế được cơ sở hạ tầng lưu trữ đám mây hiện tại của Amazon, Microsoft, Google, và các nhà cung cấp khác. Chúng tôi đang hướng tới một trang web phi tập trung. Sẽ có rất nhiều sự phấn kích chờ đợi ở phía trước!